Lợi ích to lớn khi cho con nghịch bẩn

0

Cho con trẻ nghịch bẩn sẽ giúp con trẻ phát triển đầy đủ cả thể chất lẫn tinh thần. Đặc biệt là khả năng miễn dịch được tăng cao và bạn không còn phải lo lắng bệnh tật của trẻ

Hiện nay các bậc cha mẹ thường có xu hướng bảo vệ con mình quá nghiêm ngặt, hạn chế cho trẻ tiếp xúc với đất, cát không đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, mới đây một nghiên cứu cho rằng việc để trẻ tiếp xúc với nhiều môi trường sống đa dạng sẽ giúp trẻ phát triển hoàn thiện hơn. Các lý do cơ bản cho trẻ nghịch bẩn có thể kể đến như:

gap-thuyen-giay (6)

1. GIÚP HỆ VI SINH VẬT CỦA TRẺ LUÔN KHỎE MẠNH
Mỗi người đều tồn tại những hệ vi sinh vật riêng, trong đó có các hệ miễn dịch cơ thể. Nghịch bẩn sẽ giúp bổ sung các loại vi khuẩn có lợi, giúp duy trì hệ vi sinh vật cơ bản và duy trì sự cân bằng giữa số vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu trong cơ thể mỗi người.

2. HỆ MIỄN DỊCH KHỎE MẠNH
Nếu thường xuyên được tiếp xúc với môi trường không đảm bảo vệ sinh, những lợi khuẩn trong người trẻ sẽ có cơ hội chiến đấu với những vi khuẩn. Vì thế sức đề kháng trong cơ thể của trẻ sẽ trở nên miễn nhiễm với bệnh tật.

Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy, chuột được tiếp xúc sớm với vi sinh vật sẽ có nhiều tế bào bạch cầu có chức năng tiêu diệt vi khuẩn, virus và các tế bào lạ hơn so với những con chuột được nuôi trong môi trường không có vi sinh vật.

3. TỐT CHO TRÍ NÃO
Có những loại vi khuẩn tự nhiên trong đất kích hoạt các tế bào thần kinh sản xuất ra serotonin, một chất quan trọng trong nhiều chức năng cơ thể, cũng là chất tự nhiên có khả năng chống trầm cảm.

Nói cách khác, cho trẻ nghịch bẩn có thể giúp trẻ cảm thấy hạnh phúc. Bên cạnh đó sự phát triển tư duy cũng như sự quan sát của bé sẽ trở nên đa dạng hơn. Những trẻ được thoải mái chơi bẩn thường sáng tạo hơn các bạn.

4. VUI VẺ VÀ HẠNH PHÚC HƠN
Trong bụi bẩn có chứa một loại vi khuẩn không gây hại tên là Mycobacterium vaccae. Một nghiên cứu năm 2007 chỉ ra rằng, vi khuẩn này sẽ kích thích sự sản sinh serotonin trong não bộ.

Đối với những em bé hay được vui chơi ngoài trời, mức độ stress sẽ thấp hơn những trẻ ít vận động. Khả năng phát triển các tính cách như tò mò, ưa mạo hiểm và tự biết tạo động lực cho bản thân sẽ cao hơn rất nhiều.

5. PHÁT TRIỂN VỀ MẶT CẢM GIÁC
Bụi bẩn có tác dụng thúc đẩy sự phát triển giác quan của các trẻ. Mùi hương từ đất cát và nhưng thứ xung quanh sẽ giúp khứu giác của trẻ phát triển.

Không những thế trẻ con có khả năng phát triển các cơ quan khác như thính giác, thị giác và cả vị giác của trẻ.

6. HẠN CHẾ KHẢ NĂNG HEN XUYỄN VÀ DỊ ỨNG
Theo một nghiên cứu cho thấy, trẻ em sống tại các trang trại có khả năng đề kháng với bệnh hen suyễn cao hơn các trẻ em sống ở thành thị. Theo tổ chức Y khoa Johns Hopkins, trẻ em trên 1 tuổi được tiếp xúc với các lông vật nuôi và vi sinh vật trong nhà sẽ ít có nguy cơ dị ứng và hen suyễn hơn.

7. TỰ LẬP VÀ NĂNG ĐỘNG HƠN
Theo trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ-CDC, 18% trẻ em từ 6-12 tuổi bị béo phì vào năm 2012. Đa số trẻ em thường dành nhiều thời gian ở trong nhà chơi trò chơi điện tử hoặc xem tivi, thay vì ra ngoài chơi. Những trẻ có lối sống thụ động như vậy thường có nguy cơ tăng cân và béo phì cao hơn.

Nếu trẻ được ra ngoài chơi thường xuyên, khả năng kiểm soát tình huống của trẻ sẽ được phát triển, bên cạnh đó trẻ sẽ có điều kiện phát triển bản thân, biết mình thích gì và làm được gì.

KHÔNG PHẢI CÁC LOẠI BỤI BẨN ĐỀU NHƯ NHAU
Tuy khuyến khích trẻ tiếp xúc với những môi trường sống đa dạng, nhưng không phải tất cả mọi bụi bẩn đều như nhau. Bạn không nên để trẻ chơi ở khu vực có phân chó, mèo hoặc bất kỳ loại động vật nào khác, hoặc ở những nơi gia súc ăn cỏ.

Trẻ cũng không nên chơi ở những nơi đã được phun thuốc trừ sâu hoặc chất hóa học. Đất cát ở gần nhà ga hoặc nhà máy có thể có chứa sơn, thuốc trừ sâu hoặc các chất hóa học độc hại mà trẻ không nên tiếp xúc.

Cho trẻ nghịch bẩn bạn sẽ khiến trẻ phát triển một cách tự nhiên và giúp trẻ khám phá được khả năng của bản thân, cũng như trân trọng những người xung quanh.

Nguồn: ST

– Lượt xem: (156)

Leave A Reply